Chat facebook
zalo

Tin Tức

Có nên chặt cắt tỉa cây xanh đô thị hay không?

     Từ lâu, con người và cây xanh giữ một mối quan hệ tương trợ, gắn bó mật thiết với nhau. Cây xanh là sự sống của chúng ta, có thể nói, không có cây cối thì không có loài người bây giờ. Ngược lại, khi đã nhận quá nhiều lợi ích mà thiên nhiên ban tặng, con người phải có trách nhiệm cực kỳ lớn đối với cây xanh, phải biết chăm sóc, bảo vệ cây xanh, vì đó là nguồn sống của cả nhân loại. Trở lại chuyện cây xanh ở trong thành phố, cây cối đã thưa thớt, khi bắt gặp hình ảnh một đội môi trường đang cắt tỉa cây xanh, nhiều người lại nhận định đó là hành động phản cảm, là tàn phá cây xanh, hủy hoại môi trường?

 

 

Cắt tỉa cây xanh thường xuyên chính là bảo vệ cây xanh!

 

     Trong khu vực đô thị, cây xanh cho bóng mát, cung cấp oxy và giữ nhiệm vụ “hạ nhiệt”, điều hòa không khí cho cả thành phố. Tưởng tượng một thành phố mà thiếu bóng cây, không biết sẽ nóng bức và khó chịu đến nhường nào!

     Để trồng được một cây gỗ to, lớn phải mất đến tận 20 năm, nhưng để đốn hạ chỉ cần 20 phút. Khi chứng kiến hình ảnh một cây xanh bị cắt bỏ, không một ai trong chúng ta không khỏi đau lòng. Tệ hơn, nạn khai thác rừng bừa bãi ngày càng nhiều, con người đấu tranh ngày một mãnh liệt, để bảo vệ cây xanh khỏi bị chặt phá, điều đó là cực kỳ cấp bách.

     Điều nay vô hình tạo thành một định kiến chung đối với việc cắt tỉa cây xanh, khi nhìn thấy bất kỳ hình ảnh các đội cây xanh thực hiện việc cắt tỉa, mé nhánh, tâm lý chung của mọi người sẽ luôn sợ hãi, sợ lại mất đi một cây xanh nữa, và luôn muốn việc đó phải dừng lại.

     Bạn biết đấy, vào mùa mưa bão, giông gió, cây xanh không được cắt tỉa gọn gàng, gia cố chắc chắn sẽ rất dễ ngã đổ. Khi một cây to ngã xuống, do rễ còn bám vào mặt đất, nên không thể tiếp tục sự sống. Thế là lại mất một cây xanh nữa, cũng không khác gì việc đốn hạ, triệt bỏ một sự sống.

 

 

Cắt tỉa cây xanh là bảo vệ cuộc sống của mọi người!

 

     Cây cối ngã đổ trong khu vực đô thị là một hiểm họa. Hậu quả cây cối ngã đổ trong thành phố để lại rất khó lường, cành nhánh gãy làm vướng dây điện, cây đổ ngã xuống đường, gây mất trật tự, ảnh hưởng đến sinh hoạt, tệ hơn là gây thương tích, ảnh hưởng đến tài sản và cả tính mạng con người. Việc cắt tỉa, chăm sóc, gia cố cây xanh sẽ giúp ta giảm thiểu được tình trạng cây ngã đổ, vừa bảo vệ con người trong mùa mưa bão, vừa đảm bảo an toàn cho sự sống của cây xanh.

     Nói tóm lại, trong mỗi chúng ta, ai cũng yêu quý và muốn bảo vệ cây xanh khỏi sự tàn phá. Tuy nhiên, cần phải phân đinh rõ ràng trong việc đấu tranh. Có thể khẳng định công tác cắt tỉa cây xanh thường xuyên là điều thực sự cần thiết để bảo vệ không chỉ cây xanh, mà còn là cuộc sống của mỗi con người chúng ta.

back-to-top.png
Zalo