Chat facebook
zalo

Tin Tức

Một số phương pháp cắt tỉa cây xanh đô thị hiện nay

     Tại Việt Nam, cây xanh đô thị rất được quan tâm, chăm sóc và luôn gây được sự chú ý của nhiều người dân, một trong những hoạt động đó chính là chặt hạ và cắt tỉa cây xanh đô thị.

     Cắt tỉa cây xanh đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển cảnh quan đô thị. Việc cắt tỉa cây xanh cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định, để đảm bảo được một cảnh quan xanh phát triển bình thường nhất. Hạn chế những tác động từ môi trường bên ngoài. Trong chuyên mục kiến thức cây xanh hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn “Phương pháp cắt tỉa cây xanh”  và những câu chuyện thú vị xung quanh vấn đề này.

 

 

1. Cây trưởng thành

 

     Vào mùa mưa bão, các cây lớn ở các khu đô thị đều được chú ý đến. Công tác cắt tỉa được tiến hành khẩn trương. Không chỉ riêng mùa mưa bão, cây xanh hàng tháng, hàng quý cũng cần phải được cắt tỉa đúng kĩ thuật để đảm bảo cây có thể sinh trưởng và phát triển bình thường sau thời gian cắt.

     Có nhiều phương pháp cắt tỉa được thực hiện:

–  Phần ngọn, đỉnh được làm quang. Cây xanh được loại bỏ các cành yếu, khô, cành bị bệnh để tránh việc lây lan bệnh sang các cành khác, hoặc tránh những nguy hiểm không đáng có

– Với cây có nhiều tán lá rậm rạp, cần cắt những cành thừa, rậm rạp để giảm sự cản trở gió khi mùa mưa bão đến, tránh cho việc cây bị đổ.

– Để đảm bảo tầm nhìn cho người tham gia giao thông, các tán lá rộng ở các cât trên đường được chặt bớt. Đặc biệt là các cây xù ra đường, che mất biển báo giao thông, đèn tín hiệu.

– Cắt bớt ngọn cây: với những cây sinh trưởng ở nơi cần giới hạn độ cao của cây, cây thường được cắt 1/3 các cành lớn.

– Phục hồi cấu trúc tự nhiên: Đối với trường hợp cây bị cắt tỉa sai kĩ thuật, sẽ thực hiện cắt tỉa lại, đảm bảo cây đúng với cấu trúc ban đầu.

 

2. Cắt tỉa cây nhỏ, chưa lớn

 

     Nếu có ý định cắt tỉa các cây này thì hãy dừng ngay (những cây được trồng ở giải phân cách, cây trong công viên, đảo vòng xuyến,.. Một nguyên tắc cắt tỉa cây cần phải nhớ, đó chính là không được cắt tỉa cành cây khi cây còn đang non. Như thế, vô hình chung đã gây ức chế sinh trưởng của cây, cây sẽ dễ chết. Hãy để cây trưởng thành khoảng trên 2 năm, khi đó mới nên thực hiện việc cắt tỉa.

 

 

3. Thực trạng cắt tỉa cây xanh đô thị

 

     Nếu như bạn sinh sống ở các thành phố lớn Hà Nội hay TPHCM thì không còn quá xa lạ đối với việc cắt tỉa cây xanh. Đây là một trong những chủ đề “nóng” hiện nay, cây xanh được chặt, cắt tỉa để phục vụ cho quy hoạch đô thị. Tuy nhiên, tại sao mỗi lần thành phố có chiến dịch cắt tỉa thì dư luận lại “dậy” lên, và có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc làm này?

     Hệ thống cưa, cần cẩu đời cũ. Đối với nhiều cây cao, công nhân phải trực tiếp trèo lên cao để chặt, gây mất an toàn cho cả người thực hiện mà người tham gia giao thông. Chính vì các phương tiện thô sơ dẫn đến việc cắt tỉa cây không đúng kĩ thuật, cành cây khó sinh trưởng bình thường sau khi cắt.

     Tuy nhiên, hiện nay công nghệ đã được cải tiến, có nhiều loại máy móc chuyên dụng phục vụ cho việc cắt tỉa đảm bảo an toàn, hiệu suất cao.

back-to-top.png
Zalo