Chat facebook
zalo

Tin Tức

Việt Nam cây mức đô thị còn quá thấp so với tiêu chuẩn của thế giới?

     Tại một cuộc hội thảo ngày 25-03-2017 tại Hà Nội, Cục Hạ tầng kỹ thuật cho biết hiện nay tỷ lệ cây xanh trên mỗi người dân tại các đô thị của Việt Nam ở mức từ 2 đến 3m2/người, trong khi chỉ tiêu xanh tối thiểu của Liên hợp quốc là 10m2 và chỉ tiêu của các thành phố hiện đại trên thế giới từ 20 đến 25m2, nghĩa là cây xanh đô thị của Việt Nam chỉ bằng 1/5 đến 1/10 của thế giới.

 

 

Vậy nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng đó

 

     Quá trình đô thị hóa tại nước ta diễn ra rất sớm, tuy nhiên do sự ra tăng nhanh chóng của các đô thị mà cấu trúc kết cấu hạ tầng tại các đô thị chưa được quan tâm đúng mức, trong đó có lĩnh vực cây xanh.

     Tại nhiều đô thị ở do sự quan tâm chưa đúng mức đến không gian xanh, không có quy hoạch cây xanh trong tổng thể quy mô đô thị dẫn tới cây xanh không được quan tâm.

     Một nguyên nhân nữa, đó là việc trồng cây xanh tại đường phố tràn lan, hoặc không đúng cách, trồng cây xanh không phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương, làm giảm sức sống của cây, gây chết cây, lãng phí ngân sách.

 

 

Cần phải làm gì cải thiện tình trạng cây xanh tại các thành phố lớn

 

     Việc giành quỹ đất trồng cây xanh là điều kiện tiên quyết và bắt buộc, trong quy hoạch các dự án đầu tư khu đô thị mới. Hiện nay, nhiều địa phương đã đưa quy định giành tối thiểu từ 30-40% quỹ đất trồng cây xanh, mặt nước cho các dự án khu đô thị mới. Yếu tố cảnh quan môi trường, cây xanh, hoa được chú tâm hơn trước rất nhiều.

     Hiện một số tỉnh, thành phố đã tổ chức lập quy hoạch cây xanh như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Thái Nguyên, Tây Ninh… Nhiều đô thị cũ đã đầu tư sửa sang, trồng mới cây xanh trên các tuyến phố như Nha Trang, Vũng Tàu, Hải Phòng….

     Cây xanh trồng tại các thành phố có công năng khác nhau, chính vì thế khi quy hoạch cần tổ chức thành nhiều cấu trúc khác nhau như cây xanh hành lang bảo vệ sông suối, đồi cây, công viên, vườn hoa, tuyến cây trục phố, vườn cây gia đình. Trong đô thị xanh nên liên tục có khoảng vườn cây xanh với khoảng cách 200m, với diện tích tối thiểu là 0,1ha sẽ có tác dụng tốt làm mát không khí và tạo điều kiện thông gió cho khu vực

     Trong quy hoạch đô thị cần phải đặt yếu tố “XANH” lên hàng đầu. Xen với tuyến phố xanh, công viên xanh thì chính người dân tạo nên bứ tranh toàn diện bằng các khu sản xuất nông nghiệp hiện đại, vùng trồng hoa, khu sinh thái, vùng bảo tồn cây xanh…

back-to-top.png
Zalo